Nga-mỹ ký thỏa thuận tránh va chạm trên bầu trời syria

Ngô văn Phi 12/05/2018
nga-my-ky-thoa-thuan-tranh-va-cham-tren-bau-troi-syria

 


(Ảnh minh họa: RT)

(Ảnh minh họa: RT)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay chi tiết của thỏa thuận vẫn được giữ kín theo đề nghị của Nga, nhưng nó đã phác thảo các cách thức để cả hai bên chia sẻ thông tin và thiết lập một đường dây nóng trên bộ.

Tuy nhiên, hai nước sẽ không chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu, ông Cook nói.

Ông Cook cũng cho biết, thỏa thuận đảm bảo rằng máy bay của hai bên sẽ ở khoảng cách “an toàn”, nhưng không cho biết liệu hai bên đã nhất trí về các khoảng cách cụ thể hay chưa.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết thỏa thuận “bao gồm một loạt các quy định và những hạn chế nhằm tránh các vụ va chạm giữa máy bay Mỹ và Nga”.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại cả Syria và Iraq trong hơn 1 năm qua. Còn Nga bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của IS tại Syria kể từ ngày 30/9.

Việc máy bay của liên quân Mỹ và Nga hoạt động trong cùng không phận Syria mà không có sự phối hợp nào đã gây ra những lo ngại về các vụ va chạm bất ngờ. Giới chức hai bên đã nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận trong những ngày qua.

Hồi tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết các máy bay của cả hai bên “đã đi vào cùng không phận chiến đấu” và bay cách nhau chỉ từ 15-30 km.

Mỹ phẩm phong vân trích nguồn: http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-my-ky-thoa-thuan-tranh-va-cham-tren-bau-troi-syria-20151021064521814.htm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN