Tác hại khôn lường của nước ngọt có ga.

Ngô văn Phi 12/05/2018
tac-hai-khon-luong-cua-nuoc-ngot-co-ga

Nước ngọt có ga là thức uống ưa thích của nhiều người.

Tuy nhiên nếu bạn uống nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Cùng tìm hiểu lí do tại sao chúng ta không nên sử dụng nước ngọt có ga nữa nhé.

1. Hen suyễn

Hóa chất sodium benzoate được sử dụng làm chất bảo quản trong nước ngọt làm tăng lượng natri và làm giảm chất khoảng kali của thức ăn. Một số báo cáo cho thấy sodium benzoate gây ra phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.

2. Vấn đề về thận 

Trong nước ngọt chứa hàm lượng cao các axit phosphoric, chất này liên quan đến bệnh sỏi thận và các vấn đề về thận khác.

3. Hàm lượng đường cao

20 phút sau khi có uống nước ngọt có gas, lượng đường trong máu sẽ tăng đột ngột, làm tăng isulin. Gan sẽ phản ứng bằng cách chuyển hóa đường thành chất béo.

40 phút sau, việc hấp thụ caffeine được hoàn tất. Các phản ứng xảy ra là đồng tử mắt giãn, huyết áp tăng, đường tăng trong máu, chất adenosine (gây buồn ngủ) bị chặn lại, ngăn ngừa cơn buồn ngủ.

45 phút sau, cơ thể bạn sẽ tăng mức sản xuất dopamine (chất dẫn truyền thần kinh) kích thích các trung âm khoái cảm của bộ nào. Về tác dụng này, dopamine cũng tương đương với heroin.

4. Béo phì

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nước ngọt có ga sẽ làm tăng 1,6 lần nguy cơ béo phì. Đặc biệt là phụ nữ.

5. Phân hủy men răng

Đường và axit trong nước ngọt có ga dễ dàng làm phân hóa men răng.

6. Bệnh tim

Hầu hết các loại nước ngọt đều chứa fructose cao của sirop bắp - chất làm ngọt được nghiên cứu khá nhiều. Chất này có liên quan tới bệnh tăng hội chứng chuyển hóa - một yếu tố gây nên nguy cơ của tiểu đường và bệnh tim.

7.Sức khỏe sinh sản

Những lon nước ngọt được phủ bằng loại nhựa có chứa BPA (hóa chất nhân tạo để sản xuất nhựa PC). Chất này góp phần làm tăng ung thư, tàn phá hệ thống nội tiết, có khả năng gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

8. Loãng xương

Trong nước ngọt có chứa axit photphoric và phốt phat - loại chất làm tăng nguy cơ loãng xương. Khi phốt phát được bài tiết trong nước tiểu, nó sẽ lấy đi canxi, khiến xương cũng như cơ thể thiếu canxi.

9.Tăng nguy cơ đái tháo đường

Những người uống nước ngọt nhiều thường có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 là 80%.

10. Thúc đẩy sự lão hóa

Nghiên cứu cho thấy phốt-phát trong đồ uống có ga làm tăng hương vị có thể thúc đẩy nhanh sự lão hóa, sẽ làm da và cơ teo lại và cũng gây tổn thương tim và thận.

11. Gây ung thư vòm họng

Nước ngọt có ga có khả năng gây ung thư vòm họng vì nó chứa nhiều đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm axít hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Những chất hóa học thường xuất hiện trong nước ngọt có ga có khả năng gây bệnh ung thư là: chất tạo màu caramel và 4 - methylimidazole,…

12.Ung thư tuyến tụy

Những người uống từ 2 cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một căn bệnh ung thư không phổ biến nhưng có thể gây chết người.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 87% so với những người khác.

13. Gây hại gan

Dùng nước có ga sau khi uống rượu

Nước ngọt có ga làm tăng nhanh tác dụng hấp thu của cơ thể đối với chất rượu cồn, gây tổn hại đến gan.

Lời khuyên:

Thay vì uống những loại nước ngọt có gas bày bán trên thị trường, bạn hãy thanh lọc cơ thể bằng nước lọc, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bằng các loại nước ép hoa quả. Những loại nước này vừa an toàn, lại đảm bảo sức khỏe. Máy lọc nước Sinhan chúc bạn có sức khỏe tốt.

Từ khóa liên quan:

Máy lọc nước

Thiết bị vệ sinh thông minh

SINHAN