Trung quốc xử phạt 249 quan chức lười biếng

Ngô văn Phi 12/05/2018
trung-quoc-xu-phat-249-quan-chuc-luoi-bieng

Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến thăm nông trường ở thành phố Changge (Ảnh: The Guardian)

Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến thăm nông trường ở thành phố Changge (Ảnh: The Guardian)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 249 quan chức thuộc 24 tỉnh thành và khu vực vừa bị kỷ luật với những khung hình phạt khác nhau, với cáo buộc “lười biếng, chi tiêu ngân sách không hợp lý và chậm triển khai các dự án. Các quan chức này phải nhận hình phạt sa thải, giáng chức hoặc cảnh cáo theo kết quả một cuộc điều tra hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

“Mục đích của những hình phạt này là nhằm chấn chỉnh lại đội ngũ quan chức lười biếng, không chịu làm việc. Điều này sẽ thúc đẩy tiến độ công việc chung, qua đó đảm bảo hoàn thành các mục tiêu kinh tế trong năm nay”, một quan chức giấu tên cho biết.

Việc xử phạt diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với mục đích xóa sạch tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội nước này. Trong 18 tháng qua, nhiều quan chức lo sợ không dám thông qua các dự án lớn để tránh gây sự chú ý của các cơ quan chống tham nhũng.

Hãng Tân Hoa xã nêu ví dụ một dự án tái chế thực phẩm tại tỉnh Sơn Tây đã được chính phủ rót đủ ngân sách từ năm 2012, song cho đến nay vẫn chưa được khởi công. Cũng theo hãng tin này, Trung Quốc đã dành hơn 296 tỉ nhân dân tệ, tương đương khoảng 46,5 tỉ USD, cho các dự án “khẩn cấp” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên đến cuối tháng 8 vừa qua, số tiền này vẫn nằm trong tay chính quyền các địa phương và chưa được sử dụng đúng mục đích.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã từng nhiều lần chỉ trích việc các quan chức chậm thực hiện các đường hướng chính sách của chính phủ để tránh bị điều tra tham nhũng. Điều này càng khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay được dự báo sẽ ở mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ trở lại đây.

Máy lọc nước SINHAN trich nguồn: http://dantri.com.vn/su-kien/trung-quoc-xu-phat-249-quan-chuc-luoi-bieng-20150930061555172.htm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN